Tỉ lệ click (CTR) trung bình các vị trí trên kết quả tìm kiếm Google (SERPs) là bao nhiêu? Nghiên cứu tỷ lệ click tiết lộ tầm quan trọng của các vị trí 1, 2 và 3 trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Một nghiên cứu về hàng tỷ kết quả tìm kiếm cho thấy hơn một phần tư số người tìm kiếm trên Google nhấp vào kết quả đầu tiên trong bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên. Bạn có biết rằng 91% người tìm kiếm không đi qua trang 1 của Google? Nằm trên trang đầu tiên của Google là mục tiêu hàng đầu của các nhà tiếp thị hay seoer.

Tỷ lệ click kết quả tìm kiếm của Google là gì? CTR organic trên SERPs là gì?

CTR là một trong những chỉ số đo lường hiệu quả SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi các webmaster. Vậy chỉ số này được đo lường thế nào, CTR bao nhiêu là tốt và làm sao để cải thiện tỉ lệ này của website để thu hút người dùng hiệu quả hơn?

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]

Tỷ lệ click (CTR) được tính bằng số người đã nhấp qua chia cho tổng số người đã xem.

Trong SEO, chỉ số CTR được tính theo công thức sau:

CTR = (Tổng số lần nhấp vào đường link) / (Tổng số lần đường link hiển thị).

Ví dụ, website của bạn được hiển thị 1.000 lần trên SERPs và có 300 người click vào đó thì CTR sẽ được tính theo công thức:

CTR = (300÷ 1000) × 100 = 30%

Trong Google AdWords và Facebook Ads, CTR được tính theo công thức:

CTR = (Tổng số lần nhấp vào quảng cáo) / (Tổng số lần quảng cáo hiển thị)

CTR là một khái niệm cơ bản trong tiếp thị công cụ tìm kiếm. Hãy thành thật. Ở vị trí đầu tiên của trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) là chưa đủ nếu không có ai nhấp vào liên kết đến trang web của bạn.

CTR rất quan trọng vì nó cho bạn biết mức độ phù hợp của nội dung với đối tượng mục tiêu của bạn. CTR cao có nghĩa là người dùng đang thấy nội dung của bạn có mức độ liên quan cao và CTR thấp có nghĩa là người dùng đang thấy nội dung của bạn ít có liên quan hơn. Nếu bạn đang sử dụng Google Ads, CTR của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Điểm chất lượng của bạn.

Thống kê tỷ lệ click (CTR) đáng chú ý của Google

  • 3 kết quả tìm kiếm tự nhiên hàng đầu nhận được hơn hai phần ba (68,7%) tổng số nhấp chuột trên trang Tìm kiếm của Google.
  • Đoạn trích thay thế kết quả tìm kiếm Featured Snippet (đoạn trích nổi bật) vị trí 1 là kết quả tìm kiếm có CTR tổng thể cao nhất ở mức 42,9%
  • Trung bình, kết quả tìm kiếm tự nhiên vị trí 1 nhận được số lần click nhiều hơn 19 lần so với kết quả tìm kiếm phải trả tiền hàng đầu.
  • Kết quả tìm kiếm tự nhiên top 1 nhận được nhiều nhấp chuột hơn kết quả #3-#10 cộng lại.
  • Kết quả tìm kiếm trả tiền đầu tiên có CTR cao hơn 40% so với kết quả tìm kiếm trả tiền thứ 2.

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]

Chi tiết tỷ lệ click trung bình tìm kiếm Google theo từng vị trí

Thời điểm của sự thật: tỷ lệ nhấp trung bình của Google theo vị trí có chứng minh được khối lượng công việc dành cho SEO không? Câu trả lời là: CÓ.

Bảng bên dưới liệt kê từng kết quả phải trả tiền (Sds) và không phải trả tiền (Seo) tiêu chuẩn trên trang Tìm kiếm của Google và CTR tương ứng của nó. Các CTR này áp dụng cho các trang Tìm kiếm của Google không có yếu tố nào khác trên đó (ví dụ: không có tìm kiếm bản đồ, hình ảnh, video hoặc kết quả mua sắm).

Vị trí CTR
Vị trí Ads 1 2.1%
Vị trí Ads 2 1.4%
Vị trí Ads 3  1.3%
Vị trí Ads 4 1.2%
Vị trí Tự nhiên 1  39.8%*
Vị trí Tự nhiên 2 18.7%**
Vị trí Tự nhiên 3 10.2%
Vị trí Tự nhiên 4 7.4%
Vị trí Tự nhiên 5 5.1%
Vị trí Tự nhiên 6 4.5%
Vị trí Tự nhiên 7 3.4%
Vị trí Tự nhiên 8 2.6%
Vị trí Tự nhiên 9 2.4%
Vị trí Tự nhiên 10  2.2%

* Nếu đoạn trích (Featured Snippet) , thì 42,9%
** Nếu đoạn trích (Featured Snippet), thì 27,4%

Tỷ lệ nhấp (CTR) trung năm 2023 theo Phần tử trang tìm kiếm của Google

Bảng bên dưới liệt kê tỷ lệ nhấp (CTR) trung bình cho mọi phần tử được tìm thấy trên trang Google Tìm kiếm vào năm 2023. Các CTR này chỉ đại diện cho các phần tử trong danh mục Tìm kiếm “Tất cả” của Google – không phải Bản đồ, Hình ảnh, Tin tức hoặc Video.

Tính năng SERP của Google Ví dụ CTR
Featured Snippet (đoạn trích nổi bật) Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023] 42.9% (thứ nhất)
27.4% (thứ 2)
Top 1 tìm kiếm tự nhiên Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023] 39.8%
Quảng cáo Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023] 1.2 – 2.1%
Hình ảnh Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023] 1.4% – 4.9%
Video Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023] 2.3% – 6.4%
Câu hỏi Tỷ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023] 3.0%
Knowledge Panel (Bảng sơ đồ tri thức) Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023] 1.4%

Tỷ lệ click trung năm trên kết quả tìm kiếm Google Maps

Bảng bên dưới hiển thị CTR cho từng loại kết quả tìm kiếm địa phương trên Google Doanh nghiệp của tôi / Google Maps, cả trả phí và không phải trả tiền.

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]

Loại danh sách GMB CTR
Hộp Quảng cáo Đầu trang – Trái 3.1%
Hộp Quảng cáo Đầu trang – Giữa 2.7%
Hộp Quảng cáo Đầu trang – Phải 2.5%
Vị trí #1 17.8%
Vị trí #2 15.4%
Vị trí #3 15.1%

Tại sao CTR lại quan trọng với SEO?

Chỉ số CTR cho nhà quản trị web biết hiệu suất của website trên trang kết quả tìm kiếm. Mục đích của SEO là đem về nhiều lượt hiển thị tự nhiên, tăng traffic organic và thứ hạng từ khóa nhất có thể. Bằng cách sử dụng CTR để đo lường các trang được xếp hạng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan xem kết quả hiện tại có thu hút được nhiều người dùng vào website hay không.

Theo chuyên gia Matt Cutts:” Nhiều người chỉ nghĩ đến việc làm sao để đạt thứ hạng cao và dừng lại ở đó. Đó không phải một hướng tư duy đúng. Sau khi nghĩ đến việc làm sao để có được thứ hạng tốt, bạn cần tìm cách tối ưu hóa lượt click vào kết quả tìm kiếm nữa…”

Lưu ý: Ngoài SEO, CTR là một chỉ số đo lường được sử dụng trong nhiều công cụ digital marketing như:

  • Quảng cáo trả phí – Biểu diễn hiệu suất (và chi phí) của quảng cáo trên Google Search qua CTV của nhiều từ khóa khác nhau.
  • Email marketing – Đo lường số người click vào link trong email trên tổng số người nhận được email.
  • Quảng cáo trên mạng xã hội – Chỉ ra có bao nhiêu người nhìn thấy quảng cáo và bao nhiêu người trong số đó thực sự click vào hoặc thực hiện tương tác với quảng cáo.
  • Bên cạnh đó, CTR cũng được sử dụng để đo lường hiệu suất của internal link trong một website.

9 Cách tăng CTR trong SEO TOP Google

Như bạn đã biết, những trang nằm ở thứ hạng đầu trên Google tìm kiếm thường sẽ có tỷ lệ người dùng click vào cao hơn. Do đó, những trang có thứ hạng càng cao thì sẽ có chỉ số CTR càng cao.

Tuy không phải là yếu tố duy nhất, nhưng nó là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến CTR. Cũng chính vì vậy, để cải thiện chỉ số CTR trong SEO, bạn hãy thực hiện những cách để tăng thứ hạng và lượng truy cập Organic cho Website:

Sử dụng từ khóa dài

Khi sử dụng từ khóa dài, tức là bạn đang đi vào từng ngách nhỏ theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Khi đó, lượng truy cập tự nhiên vào Website của bạn sẽ tăng lên.

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]
Sử dụng keyword dài để tăng chỉ số CTR

Tối ưu Meta Description

Meta Description là đoạn mô tả ngắn xuất hiện bên dưới tiêu đề trên trang kết quả tìm kiếm. Một đoạn mô tả ngắn gọn, đầy đủ ý và có sức hấp dẫn sẽ tăng tỷ lệ người đọc click vào trang của bạn.

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]
Tối ưu thẻ meta description

Tối ưu hình ảnh cho bài viết

Nên sử dụng những hình ảnh gốc và có sự liên quan đến nội dung bài viết. Chúng sẽ đóng vai trò trong việc đưa bài viết vào hộp thông tin xuất hiện trên top đầu Google tìm kiếm.

Tối ưu URL

Đường dẫn URL sẽ xuất hiện bên ngoài kết quả tìm kiếm. Do đó, nó cũng có ảnh hưởng đến tỷ lệ người đọc click. Một URL tối ưu khi nó chứa từ khóa chính, ngắn gọn và được phân đúng danh mục.

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]
Tối ưu URL để tăng CTR

Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề là yếu tố mà người đọc nhìn thấy đầu tiên và có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Do đó, bạn nên tối ưu tiêu đề sao cho ngắn gọn, hấp dẫn và phải chứa từ khóa chính.

Schema Markup

Trang web được cài dữ liệu cấu trúc Schema Markup sẽ giúp Google nhận biết và phân loại trang web chính xác và dễ dàng xuất hiện trên trang kết quả hơn.

Cấu trúc bài viết dạng Toplist

Bạn có thể trình bày bài viết dạng Toplist. Bởi người đọc thường có xu hướng click vào các bài viết có cấu trúc như Top 10, Top 20,…

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]
Cấu trúc bài viết dạng Toplist

Tối ưu tốc độ load của Website

Tốc độ tải trang có ảnh hưởng đến thứ hạng của trang trên Google. Website có tốc độ load chậm sẽ khiến người đọc có trải nghiệm không tốt và họ nhanh chóng rời đi.

Tỉ lệ click (CTR) kết quả tìm kiếm Google (SERPs) trong SEO [2023]
Tối ưu tốc độ tải trang

Chạy traffic user

Để tăng CTR cho website của bạn một cách chủ động hơn bạn có thể sử dụng traffic user, traffic user giúp tăng ctr có kiểm soát, từ đó thúc đẩy website của bạn lên top Google nhanh hơn.

Kết Luận

Từ những chỉ số tỷ lệ nhấp chuột CTR Click-Through Rate và thứ hạng từ khóa Ranking trên sẽ giúp chúng ta tối ưu CTR cho website để việc seo Top Google dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo công cụ đề xuất số lượng traffic user cần chạy: https://trafficseo.net/chay-bao-nhieu-traffic-user/

4.9/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *