Tạo Google Suggest hay Google Suggest Keywords hay cách tạo gợi ý từ khóa Google, đề xuất từ khóa trên tìm kiếm Google được rất nhiều dân SEO quan tâm.

Xin chào mọi người, tôi là Khắc Anh, thành viên của WOWcontent, bài viết này sẽ chia sẻ cho mọi người nguyên lý để chắc chắn 100% tạo ra một gợi ý tìm kiếm trong search box của Google.

Hình ảnh cho minh họa trong bài là một trong số những case mà tôi đã tạo Google suggest thành công.

cach tao suggest google
Phải nhấn mạnh một điều là WOWcontent không hề có dịch vụ seo, tôi chỉ có chút tò mò là nếu tôi không cung cấp dịch vụ seo thì có thể tạo ra được Google suggest hay không và thế là tôi bắt đầu tiến hành.

Google Suggest là gì?

Google Suggest là những gợi ý mà Google sẽ hướng cho người dùng. Đó là những từ khóa phổ biến khi người dùng nhập vào ô tìm kiếm trên thanh tìm kiếm Google.

Google Suggest hay Google Suggest Keywords là tính năng tự động hoàn thiện câu lệnh tìm kiếm dựa trên sự phổ biến của từ khóa. Công cụ này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà đôi khi còn đưa ra những gợi ý hài hước và kỳ cục.

Tính năng này giúp người sử dụng Google tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi không phải mất công gõ hết các ký tự trong từ khóa cần tìm. Nó cũng rất hiệu quả đối với việc tìm những cái tên hay website khi bạn không biết rõ tên đầy đủ, chỉ cần nhớ một từ cũng có thể tìm ra trong danh sách từ khóa gợi ý.

Bên cạnh những lợi ích đáng kể mà Google Suggest đem lại trong việc quảng bá thương hiệu, nó cũng trở thành “con dao đâm sau lưng” khi doanh nghiệp bị đối thủ lợi dụng chính công cụ này để chơi xấu. Đây cũng là nguyên nhân làm cho Google từng bị các công ty kiện vì chức năng gợi ý làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của họ.

Google Suggest là gì?
Google Suggest là gì?

Tạo Google Suggest sẽ đem lại lợi ích gì?

Đối với người dùng tìm kiếm

 • Google Suggest sẽ giúp người tìm kiếm có thể dễ dàng tìm được các thông tin khi không nhớ hoặc không biết viết đầy đủ từ khóa. Chỉ cần gõ một phần từ khóa là Google sẽ gợi ý cho họ chọn đúng từ khóa cần tìm.
 • Kể cả khi người dùng gõ sai chính tả thì Google Suggest cũng giúp chọn đúng từ khóa chính xác.

Đối với doanh nghiệp, Seoer

Google Suggest được các doanh nghiệp và người làm SEO khai thác tối đa để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hay tìm kiếm thêm người truy cập, thêm khách hàng. Hay còn dùng:

 1. Nghiên cứu từ khóa
 2. Nắm bắt xu hướng tìm kiếm
 3. Hướng khách hàng dễ dàng tiếp cận đến sản phẩm, dịch vụ hơn.

Có 2 dạng từ khóa Suggest mà doanh nghiệp hướng tới đó là:

 • Từ khóa + thương hiệu
 • Từ khóa + domain

Ví dụ về Google Suggest với tên thương hiệu.

Từ khóa bạn không thể đứng TOP trong Google Search nhưng bạn có thể tạo Google Suggest nằm trong Suggest Box để có thêm traffic từ người tìm kiếm – đây cũng là một cách hay mà nhiều doanh nghiệp và Seoer đang triển khai.

Các tiêu chí để Google sắp xếp Suggest Box

Không ai biết chính xác thuật toán sắp xếp Suggset Box của Google như thế nào. Nhưng dưới đây tôi sẽ liệt kê các tiêu chí theo quan điểm cá nhân như sau:

 • Tần suất tìm kiếm từ khóa: Những từ khóa được tìm kiếm nhiều sẽ được xếp thứ hạng ở vị trí cao trên Suggest Box. Đây là yếu tố chính, yếu tố quyết định để tạo Google Suggset.
 • Tỉ lệ chọn nhấp từ chính Google Suggest: Những từ khóa gợi ý có lượt nhấp chuột nhiều thì sẽ có khả năng tăng hạng và xếp ở top đầu.
 • Profile người tìm kiếm: Cụ thể là người tìm kiếm khi đang login Gmail nào, lịch sử tìm kiếm của người đó.
 • Vị trí tìm kiếm: Người tìm kiếm với IP nào, vị trí địa lý ở đâu.
 • Tương tác sau khi tìm kiếm: Khi người tìm kiếm đã click chọn từ khóa gợi ý của Google và sẽ những tương tác 1 khoảng thời gian nhất định.
Các tiêu chí để tạo Google Suggest
Các tiêu chí để tạo Google Suggest

Hướng dẫn tạo Google Suggest chuẩn

ĐỂ TẠO GOOGLE SUGGEST, BẠN CẦN THỰC HIỆN THEO CÁC HƯỚNG DẪN DƯỚI ĐÂY:

Bước 1: Xác định từ khóa suggest, từ khóa thương hiệu

Dựa vào từ khóa gốc, ví dụ “Dịch vụ seo wow content” là sản phẩm bạn đang kinh doanh thương hiệu WOW content. Thì từ khóa Suggest là “Dịch vụ seo WOW content”.

Bước 2: Viết nội dung xoay quanh từ khóa gợi ý Suggest

Cần thông tin để khi người dùng tìm thông tin họ click tiếp tục và cũng để tăng độ uy tín cho từ khóa mở rộng Suggest. Lên nội dung liên quan đến các từ khóa đã chọn, sau đó làm Anchor text, đi link và viết nhiều bài viết bổ trợ.

Các bạn có thể Seeding và các Forum hay các kênh Mạng xã hội Twitter, Facebook, Zalo,..mọi phương tiện truyền thông online để tăng lên độ hot cho “Từ khóa + brand”.

Ngoài ra để đẩy nhanh tiến độ có suggest google bạn có thể thử thêm một số phương pháp như sau:

 • Cách 1: Sử dụng các tool để tăng traffic cho website.

Các phần mềm này được lập trình dựa trên cơ chế giả lập người dùng tìm kiếm bằng nhiều thông số khác nhau, phần mềm làm giả thông tin IP, cấu hình máy tính, độ phân giải màn hình,…Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng, chủ động (các công ty dịch vụ đang sử dụng). Nhưng tôi khuyên thật là không nên dùng phương pháp này nhé! Vì nó là cách lợi dụng các sơ hở trong thuật toán của Google và sẽ sớm bị Google cập nhật và loại bỏ thôi.

 • Cách 2: Tham gia nhóm hoặc cộng đồng người dùng

Cách này sẽ cùng tìm kiếm các cụm gợi ý của nhau, giống như cùng like Facebook, cách này cũng không hiệu quả lắm vì khá khó để tạo được 1 cộng đồng lớn để làm việc này.

Theo kinh nghiệm của TrafficSeo.net thì nên dùng cách 1 & có traffic user ngon kéo là lên – có thể mua tại trafficseo.net; từ khóa khó thì mất vài tuần còn từ khóa dễ thì chắc cỡ 1 tuần gì đó 😄
Theo mình thì nhiều đối thủ cùng chạy 1 dạng keyword sẽ khác với 1 mk mình chạy, hiệu quả của sự duy trì SUGGEST là dựa vào cả trend mà bạn tạo ra nữa. tuần này bạn làm trend mạnh nhưng tuần sau ko có lực để kéo thêm thì khả năng rụng cũng rất cao => nên nhiều trường hợp anh/em kéo thấy lên được 1 time nhưng lại bị mất suggest vì cơ bản không duy trì được. Trong nhiều trường hợp anh/em biết cân bằng thì rất ngon =)))

Ngoài ra nếu bạn còn các cách nào nữa, hãy comment vào bài viết để chúng ta cùng nhau trao đổi và học hỏi nhé!

Nguồn: Nguyen Khac Anh – WOWcontent
4.8/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *